Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

ECONOMY - CULTURAL - SOCIETY

Xem với cỡ chữAA

Tổng thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn huyện Phú Quốc hơn 107 tỉ đồng

(08:11 | 19/08/2019)

Sáng ngày 16-8, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân huyện Phú Quốc tổ chức cuộc họp cung cấp thông tin cho báo chí về tình hình ngập cục bộ tại huyện Phú Quốc. Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phạm Công Khâm chủ trì cuộc họp…

Tại cuộc họp, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh cho biết: Tình hình mưa lũ ở Phú Quốc là bất ngờ, ngoài dự báo của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương. Tính tới thời điểm hiện tại, tổng thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn huyện Phú Quốc hơn 107 tỉ đồng. Trước tình hình mưa lớn, huyện Phú Quốc đã xảy ra tình trạng ngập cục bộ một số nơi như: Khu vực Bãi Trường (xã Dương Tơ); ấp Cây Thông Trong, Cây Thông ngoài khu vực Bến Tràm (xã Cửa Dương); sân bay Phú Quốc cũ và một số nơi trên địa bàn thị trấn Dương Đông, hoàn toàn không có tình trạng Phú Quốc bị nhấn chìm trong biển nước như một số báo điện tử, trang mạng xã hội đã thông tin.

 

Ông Mai Văn Huỳnh (đứng), Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cung cấp thông tin về tình hình ngập cục bộ tại huyện Phú Quốc.

 

Theo ông Mai Văn Huỳnh, muốn đánh giá về nguyên nhân của vụ ngập nước cần tìm hiểu kỹ về địa hình huyện Phú Quốc. Cụ thể, Phú Quốc có 65% là núi và rừng, còn lại là đồng bằng, Phú Quốc không phải ốc đảo nên mưa xuống là trôi đi hết. Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng ngập cục bộ tại huyện Phú Quốc nhưng chủ yếu là do tình hình biến đổi khí hậu lạ thường, mưa lớn kéo dài liên tục. Chỉ tính từ ngày 2/8 đến ngày 5/8, tổng lượng mưa trên địa bàn đạt 501,2mm, đây là lượng mưa kỷ lục lớn hơn so với trung bình nhiều năm nhưng lại diễn ra trong thời gian ngắn; hiện tượng gió mạnh từ biển Tây cùng thời điểm làm sóng lớn, triều cường dâng cao nên lượng nước thoát tại các cửa sông, suối ra biển bị hạn chế rất nhiều.

Nguyên nhân thứ hai là do hệ thống thoát nước trong nội ô thị trấn đã cũ (đầu tư xây dựng từ năm 2003), quá tải không còn đảm bảo. Ông Mai Văn Huỳnh cũng nhìn nhận hạn chế trong việc quản lý đô thị, quản lý xây dựng của huyện, vẫn còn tình trạng một số người dân tự tiện lấn chiếm sông, suối để xây dựng công trình, nhà ở gây ra tình trạng cản trở dòng chảy. Mặc dù huyện đã chỉ đạo quyết liệt xử lý nhưng chưa thật sự triệt để, đó cũng là một trong những nguyên nhân, hạn chế gây nên tình hình ngập lụt cục bộ trên địa bàn huyện Phú Quốc vừa qua. Ông Mai Văn Huỳnh khẳng định, trong thời gian tới huyện sẽ quản lý và xử lý chặt chẽ hơn.

Trước mắt, để khắc phục những thiệt hại do ngập lụt cục bộ gây ra, huyện đã tổ chức thăm hỏi, giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng ổn định cuộc sống; rà soát, kịp thời triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại theo quy định; tổ chức vệ sinh tiêu độc khử trùng và phòng, chống dịch bệnh. Tiến hành nạo vét, khơi thông dòng chảy. Động viên người dân tự giác tháo dỡ những công trình xây cất trái phép hoặc buộc phải cưỡng chế. Tập trung xử lý các khu vực sông, suối bị lấn chiếm và các điểm nóng như rạch Ông Trì, rạch SOMACO. Về lâu dài, sẽ nhờ các nhà khoa học đánh giá tình hình và đưa ra dự báo về nước biển dâng, khí hậu cực đoan để địa phương có kế hoạch điều chỉnh lại quy hoạch. Huyện cũng đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức đoàn nghiên cứu thường xuyên theo dõi hiện tượng ngập lụt này, nếu còn tái diễn sẽ có biện pháp khắc phục ngay nhằm tránh thiệt hại đến mức thấp nhất do lũ lụt gây ra.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Phạm Công Khâm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy co biết: Trước tình hình ngập lụt cục bộ trên địa bàn huyện Phú Quốc vừa qua, đó như lời cảnh báo, cảnh tỉnh về sự phát triển bền vững của Phú Quốc. Theo thống kê, đã có gần 200 tin, bài đăng tải thông tin về ngập ở Phú Quốc. Tuy nhiên, chưa đến ¼ tin, bài đề cập về công tác chủ động ứng phó, ứng cứu, triển khai khắc phục hiệu quả của Phú Quốc, những nghĩa cử cao đẹp mang tính truyền thống của dân tộc, mang tính giáo dục, mà chỉ thông tin một chiều, đề cập đến tình hình ngập lụt gây tâm lý lo lắng trong nhân dân và du khách. Trong đó, có những bình luận bêu rếu hết sức tai hại, phủ nhận toàn bộ quá trình xây dựng và phát triển của Phú Quốc trước đây; phủ nhận sự nỗ lực, quyết tâm của huyện Phú Quốc trong công tác ứng phó kịp thời, đặc biệt là không để xảy ra thiệt hại về tính mạng của người dân. Vì vậy, khi thông tin, đề nghị báo chí, những người dùng mạng xã hội cần thông tin chính xác, thận trọng, cân nhắc để thông tin mang lại hiệu quả tích cực, tạo niềm tin cho xã hội…

Theo https://kiengiang.gov.vn