Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

DISTRICT LEADER ACTIVITIES

Xem với cỡ chữAA

Đánh giá nguyên nhân ngập lụt trên địa bàn huyện.

(15:01 | 14/08/2019)

Bí thư Phú Quốc Mai Văn Huỳnh khẳng định đảo ngọc được quy hoạch bài bản và đang trong quá trình thực hiện. Trận thiên tai là bài học để huyện hoàn thiện quy hoạch.

Sau trận lụt lịch sử, một số khu vực tại đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) nước đã rút. Nhiều nhà khoa học chỉ ra một trong các nguyên nhân khiến Phú Quốc bị ngập là do tốc độ đô thị hóa quá nhanh, chưa quan tâm đến việc hoàn thiện kết cấu hạ tầng.

Ông Mai Văn Huỳnh trước kia là Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, và mới được phân công làm Bí thư huyện Phú Quốc được khoảng 1 năm.

Các dự án chưa hoàn thiện nên hệ thống thoát nước chưa đồng bộ.

- Sau đợt lũ này, ông có thể chỉ ra các nguyên nhân chính khiến Phú Quốc với địa hình bao quanh là biển, lại bị ngập nặng như vậy?

- Tôi xin nhấn mạnh là không phải toàn bộ đảo Phú Quốc bị ngập, mà chỉ có một số khu vực. Đó là một số tổ dân phố tại thị xã Dương Đông, khu vực Bến Tràm, Cây Thông Trong, đường dọc bãi Trường bị ngập cục bộ…

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập cục bộ trên địa bàn.Bí thư Phú Quốc Ông Mai Văn Huỳnh.

 

Thứ nhất là do biển đổi khí hậu. Chỉ trong 8 ngày (từ 1/8 đến 9/8), lượng mưa đã đạt 1.170 mm, trong khi lượng mưa trung bình hàng năm tại đảo là 2.800 mm. Riêng ngày 9/8, lượng mưa đã lên tới 335 mm. Đây là lượng mưa kỷ lục nhiều năm, diễn ra trong thời gian ngắn, đồng thời trùng lúc nước biển dâng cao do triều cường. Từ đó việc thoát nước từ sông, suối ra biển bị cản trở rất nhiều.

Cần nhấn mạnh là trong lúc xảy ra lượng mưa lớn thì gió mùa Tây Nam thổi mạnh làm cho sóng biển lên cao cộng thêm địa hình đón ở phía tây và nam đảo.Cửa sông đổ ra biển cũng nằm ở phía tây nam, nơi có triều cường và sóng lớn, nên nước thoát lại càng khó.

Ngoài ra, hệ thống thoát nước trong nội ô thị trấn được đầu tư từ 2002, quy mô thời điểm đó phù hợp với mật độ dân cư thưa thớt. Tuy nhiên, đến nay, dân cư Phú Quốc đã phát triển nhanh, cộng thêm khách du lịch, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Một số ao hồ tự nhiên bị san lấp, tôn nền xây dựng kè, làm hẹp dòng chảy. Riêng khu vực bãi Trường, do các dự án chưa hoàn thiện nên việc đấu nối với hệ thống thoát nước chưa đồng bộ, gây ra ngập cục bộ ở một số khu vực này.

Trương Sĩ